Về trang chủ Giải trí Âm nhạc Ba thành viên EXO muốn chấm dứt ‘hợp đồng nô lệ’ với SM

Ba thành viên EXO muốn chấm dứt ‘hợp đồng nô lệ’ với SM

Ba thành viên EXO gồm Baekhyun, Xiumin và Chen mong muốn chấm dứt hợp đồng độc quyền với SM Entertainment. Thông tin này gây sốc người hâm mộ bởi họ là các giọng ca ‘nòng cốt’ của EXO.

Sáng 1.6, Công ty luật LIN – đại diện cho các thành viên của CBX (EXO) là Baekhyun, Xiumin và Chen, cho biết một thông báo chấm dứt hợp đồng độc quyền đã được gửi tới SM Entertainment thay mặt cho ba nghệ sĩ.

Baekhyun, Xiumin và Chen (từ trái sang phải) là ba thành viên thuộc nhóm nhỏ CBX của EXO

Theo LIN, ba thành viên EXO đã gửi tổng cộng 7 yêu cầu cung cấp tài liệu nêu chi tiết thu nhập và các khoản thanh toán của họ từ tháng 3 đến tháng 5.2023. Tin rằng có những vấn đề liên quan đến thu nhập của mình, Baekhyun, Xiumin và Chen đã chọn cách yêu cầu các hồ sơ rõ ràng và minh bạch về cách tính thu nhập của công ty – một quyền cơ bản với tư cách là nghệ sĩ, SM cũng có nghĩa vụ tuân thủ theo hợp đồng độc quyền.

Người đại diện pháp lý cho biết: “Kể từ ngày 21.3 cho đến gần đây, ba thành viên đã gửi xác nhận nội dung tổng cộng bảy lần và thông qua đó, họ yêu cầu một bản sao báo cáo quyết toán minh bạch”. Tuy nhiên, SM Entertainment phản hồi rằng công ty không thể tiết lộ thông tin cho các nghệ sĩ.

Hơn nữa, LIN tuyên bố rằng SM Entertainment đã buộc các nghệ sĩ của mình ký hợp đồng độc quyền dài hạn tổng cộng 12-13 năm, sau đó gần đây yêu cầu họ gia hạn sớm để kéo dài hợp đồng lên ít nhất 17-18 năm. Các nghệ sĩ tin rằng bằng cách thực hiện quyền lực và vị thế của mình với tư cách là một công ty giải trí lớn, SM Entertainment tiếp tục buộc các nghệ sĩ của mình phải tuân theo các “hợp đồng nô lệ” bất công, đưa ra yêu sách, vi phạm luật hiện hành về các hợp đồng độc quyền trong ngành giải trí. Do đó, các nghệ sĩ đã quyết định theo đuổi hành động pháp lý đối với “hợp đồng nô lệ” của SM Entertainment

Thông tin ba thành viên EXO muốn chấm dứt “hợp đồng nô lệ” với SM gây sốc người hâm mộ

Lập trường của các nghệ sĩ về hoạt động của họ và việc SM từ chối cung cấp dữ liệu thanh toán được diễn giải như sau: Các nghệ sĩ đã ký hợp đồng độc quyền dài hạn với SM từ hơn 12-13 năm và trung thành thực hiện các hoạt động giải trí với tư cách là thành viên của EXO. Trong thời gian thực hiện hợp đồng độc quyền dài hạn như trên, các nghệ sĩ chỉ tin vào lời giải thích của SM về số tiền được thanh toán và nhận thù lao thông qua cách xem số liệu do SM đơn phương viết ra, không có thông tin cụ thể hay bằng chứng khách quan. Về vấn đề này, các nghệ sĩ gần đây đã nhiều lần chính thức yêu cầu bản sao dữ liệu thông qua đại diện pháp lý của họ, nhưng SM phản hồi rằng họ không thể cung cấp thông tin.

Được biết chu kỳ thanh toán theo hợp đồng độc quyền trên diễn ra hai lần một năm, do đó dữ liệu thanh toán và cơ sở thanh toán trên cũng phải được cung cấp hai lần một năm. Tuy nhiên, trong thời hạn hợp đồng độc quyền kéo dài 12 hoặc 13 năm, SM đã không cung cấp chính xác dữ liệu thanh toán và cơ sở thanh toán cho các nghệ sĩ.

Theo LIN, nếu SM thanh toán chính xác số tiền dàn xếp cho các nghệ sĩ thì không có lý do gì không cung cấp được dữ liệu. Ngoài ra, như trường hợp của Baekhyun, Xiumin và Chen, nếu dữ liệu không được cung cấp cho các nghệ sĩ SM khác, thì đây không chỉ là vấn đề của Baekhyun, Xiumin và Chen, mà còn là vấn đề đối với tất cả nghệ sĩ SM.

Cả ba đều là các giọng ca chủ lực của EXO, trong đó Baekhyun và Chen là giọng ca chính của nhóm

“Trên thực tế, rất khó để Baekhyun, Xiumin và Chen đệ đơn kiện SM – một công ty lớn, nhưng họ đã bắt đầu bằng trái tim và lòng dũng cảm để nói lên những nghi ngờ mà nhiều nghệ sĩ SM cũng gặp phải”, công ty luật cho hay. Mặt khác, theo công ty pháp lý, Baekhyun, Xiumin và Chen muốn gửi lời xin lỗi vì đã khiến người hâm mộ lo lắng với sự cố này, đồng thời khẳng định họ sẽ cố gắng hết sức để tìm ra cách giải quyết tranh chấp sáng suốt.

Khi tin tức bùng nổ trên khắp các trang mạng xã hội, SM chính thức lên tiếng. Họ cho rằng thế lực bên ngoài đã lợi dụng thời điểm công ty đang tập trung chuẩn bị kế hoạch mới để tiếp cận các nghệ sĩ, đưa ra thông tin sai lệch về mặt pháp lý, khiến các nghệ sĩ đưa ra phán đoán sai và vi phạm hợp đồng độc quyền hoặc ký hợp đồng kép thông qua tin đồn, vu khống và tâng bốc. Theo SM, ý định của những thế lực này là muốn xúi giục xung đột giữa công ty với các nghệ sĩ và giữa các nghệ sĩ với nhau.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm