Về trang chủ Khỏe-Đẹp Ẩm thực Bà Rịa-Vũng Tàu: 5 người nhập viện sau khi ăn cá sấu hỏa tiễn

Bà Rịa-Vũng Tàu: 5 người nhập viện sau khi ăn cá sấu hỏa tiễn

Ngày 6/3/2019, Bệnh viện Lê Lợi (thành phố Vũng Tàu) cho biết, sáng cùng ngày bệnh nhân cuối cùng trong vụ ngộ độc sau khi ăn cá sấu hỏa tiễn đã xuất viện.

Theo Vietnamplus, trước đó, vào lúc 22 giờ 30 phút ngày 5/3, Bệnh viện Lê Lợi đã tiếp nhận năm người bị ngộ độc sau vài giờ cùng ăn cá sấu hỏa tiễn tại một nhà hàng. Các bệnh nhân đều có biểu hiện chóng mặt, đau bụng, ói, tiêu chảy. Do được cấp cứu kịp thời, bốn người đã ổn định sức khỏe và xuất viện ngay sau đó.

Riêng chị N.P trú ở phường Thắng Nhì, thành phố Vũng Tàu, bị nặng hơn, có dấu hiệu rối loạn nhịp tim nên được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực chống độc. Đến sáng 6/3, chị P. cũng đã ổn định sức khỏe và xuất viện. Theo bác sỹ Nguyễn Thị Nga, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Lê Lợi), những bệnh nhân nói trên bị nhiễm độc đường ruột do thức ăn, nhiều khả năng là do ăn phải trứng cá sấu hỏa tiễn.

Cá sấu hỏa tiễn là loài phàm ăn, hung dữ. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, nguyên nhân cụ thể phải dựa vào kết quả giám định của cơ quan chức năng. Cá sấu hỏa tiễn hay còn gọi là cá láng đốm, cá sấu mõm dài (tên khoa học Lepisosteus oculatus) là một loài cá nước ngọt nguyên thủy thuộc họ Lepisosteidae, có nguồn gốc Bắc Mỹ. Chúng có nhiều đốm đen trên mình, đầu và vây. Tại Việt Nam cá sấu hỏa tiễn còn có các tên gọi khác như cá Phúc Lộc Thọ, cá nhái đốm… Đây là loại cá có thịt thơm ngon, tuy nhiên trứng của nó thì rất độc.

Theo Baomoi, loài sấu hỏa tiễn được đưa vào Việt Nam bằng con đường không chính thức. Một số người trong quá trình nuôi cá đã thả chúng ra sông, hồ, khiến cho loài cá này phát triển và sinh sôi nhanh chóng, gây hại cho hệ sinh thái tự nhiên.

Cá sấu hỏa tiễn bị xổng ra ao, hồ, sông, suối đang đe dọa môi trường, đa dạng sinh học bản địa. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có ý kiến chính thức của cơ quan quản lý hay nhà khoa học nào về loài cá có cấu tạo và tập tính đặc biệt hung dữ này.

Từng có thời gian nuôi cá sấu hỏa tiễn trở thành phong trào. Tuy nhiên, đến cuối năm 2013, khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có quy định xử phạt hành chính từ 40-100 triệu đồng đối với cá nhân, tổ chức lưu giữ, nuôi trồng những loài ngoại lai nguy hiểm, thú chơi này đã ngừng lại.
Ngọc Điểm

Bạc Liêu: Cứu hộ tàu cá và 4 ngư dân gặp nạn trên biển

Đà Nẵng: Tiệm bánh mì làm cho 88 người nhập viện bị phạt 98 triệu


http://eltimes.vn/diamond-lotus-lakeview-chet-lam-sang-vai-tro-cua-phuc-khang-va-dkrs/

Phó bí thư Thành ủy: Lộ hình ảnh công khai dan díu vợ người ?

Có thể bạn quan tâm