Về trang chủ Khỏe-Đẹp AI tìm thấy tinh trùng ở nam giới vô sinh nhanh hơn bác sĩ 1.000 lần

AI tìm thấy tinh trùng ở nam giới vô sinh nhanh hơn bác sĩ 1.000 lần

Nghiên cứu, được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Sinh sản và Phôi học con người của châu Âu ở Copenhagen, Đan Mạch hôm 27.6, đã công bố một công cụ AI mới có thể tìm thấy tinh trùng chỉ trong vài giây.

Hiện tại, những người vô sinh muốn làm cha phải dựa vào một quá trình rất lâu để các nhà phôi học tìm kiếm tinh trùng. Nhưng một công cụ AI (trí tuệ nhân tạo) mới có thể tìm ra tinh trùng chỉ trong vài giây, theo kênh tin tức Euronews.

AI có thể tìm ra tinh trùng nhanh hơn 1.000 lần so với bác sĩ

Người dẫn đầu nghiên cứu, chuyên gia Dale Goss, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Công nghệ Sydney (Úc), cho hay: Công cụ này có khả năng tăng cơ hội cho những bệnh nhân có rất ít cơ hội làm cha. Thuật toán này sẽ nhanh chóng tìm ra tinh trùng trong các mẫu, không chỉ tăng cơ hội thụ thai cho các cặp vợ chồng hiếm muộn mà còn giảm căng thẳng cho tinh trùng và tăng hiệu quả thụ thai.

Từ 6 giờ còn chỉ vài giây

Một số nam giới mắc dạng vô sinh nghiêm trọng nhất là không có tinh trùng trong tinh dịch. Tuy nhiên, họ vẫn có thể có tinh trùng với số lượng nhỏ trong tinh hoàn. Và những người này phải trải qua thủ thuật lấy một mẫu tinh hoàn. Từ mẫu này, các nhà phôi học sẽ tìm kiếm và tách lấy tinh trùng theo cách thủ công, sau đó thụ tinh cho trứng của người vợ.

Việc phân lập tinh trùng này thể mất tới 6 giờ, thậm chí có thể còn lâu hơn do bị ô nhiễm và bác sĩ có thể bỏ sót tinh trùng khiến bệnh nhân càng ít có cơ hội hơn. Quá trình này càng lâu thì càng ít tinh trùng còn sống. Nghiên cứu do các chuyên gia Úc thực hiện cho thấy công cụ AI có tên SpermSearch có thể làm việc này chỉ trong vài giây, theo Euronews.

Sau đó, các bác sĩ sẽ quyết định xem tinh trùng có thực sự hiện diện hay không và liệu nó có khả thi để thụ tinh hay không. Kết quả cũng cho thấy thuật toán này chính xác hơn cả bác sĩ dày dạn kinh nghiệm.

Công cụ này có khả năng tăng cơ hội cho những bệnh nhân có rất ít cơ hội làm cha

Trước tiên, các nhà nghiên cứu đào tạo SpermSearch bằng cách cho nó xem hàng nghìn bức ảnh chụp bằng kính hiển vi, trong đó có tinh trùng lẫn giữa lượng lớn các tế bào và mảnh vụn, nhưng chỉ có tinh trùng được làm nổi bật.

Sau đó, AI sẽ tìm hiểu thông qua phân tích hình ảnh tinh trùng trông như thế nào. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng tinh trùng khỏe mạnh, sau đó lấy mẫu mô tinh hoàn của 7 bệnh nhân từ 36 đến 55 tuổi, bị dạng vô sinh “không có tinh trùng”. Thuật toán sau đó đã được so sánh với một nhà phôi học có độ chính xác 100%. Kết quả các nhà nghiên cứu nhận thấy AI có thể tìm ra tinh trùng nhanh hơn 1.000 lần so với vị bác sĩ này.

AI cũng tìm thấy nhiều tinh trùng hơn, 611 so với 560 do bác sĩ tìm thấy, theo Euronews.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm

Máy đóng gói bao bì tự động An Thành Camera nội soi công nghiệp Máy nội soi công nghiệp