Ngày 12.4, tại Trường Trung cấp Việt Hàn, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã diễn ra buổi sự kiện chế biến, công diễn và xác lập Kỷ lục Việt Nam cho các món ăn từ ghẹ Hàm Ninh, do Hội Đầu bếp chuyên nghiệp TP. Phú Quốc phối hợp các cơ quan, đơn vị tổ chức.
Ông Hồ Đắc Thuận, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh TP. Phú Quốc cho biết, với mục đích quảng bá đặc sản truyền thống, lan toả ẩm thực độc đáo của Phú Quốc đến với du khách trong nước và quốc tế đồng thời kích cầu du lịch cho đảo Ngọc, Hội đầu bếp chuyên nghiệp TP. Phú Quốc phối hợp cùng Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thanh, Phòng Kinh tế TP.Phú Quốc, tổ chức sự kiện chế biến và công diễn 100 món ăn từ ghẹ Hàm Ninh. Sự kiện có sự tham gia của 60 đầu bếp chuyên nghiệp của các Resort, nhà hàng tại Phú Quốc và các tỉnh, thành cả nước.
Qua bàn tay tài hoa của cá đầu bếp, ghẹ Hàm Ninh được chế biến thành những món ăn hấp dẫn với đa dạng các phương thức và phong cách ẩm thực. Các món gỏi, salad: Gỏi ghẹ sốt chanh dây; gỏi đu đủ ghẹ; gỏi ghẹ cay Thái Lan; salad ghẹ, rau hoa Đà Lạt sốt trái bơ hương rau mùi; salad trái cây ghẹ; gỏi ghẹ tam dừa…. Các món nướng, chiên, rang: Ghẹ đùi chiên tempura; ghẹ đút lò; ghẹ Hàm Ninh nướng rượu sake; ghẹ áp chảo pate nhum sốt tiêu Phú Quốc; ghẹ rang me; ghẹ rang muối Hồng Kông… Các món súp, cháo, lẩu: Lẩu ghẹ; cháo ghẹ thực dưỡng 9 loại hạt, súp ghẹ Tiến Vua, súp ghẹ hải sâm với ức gà; súp ghẹ bí đao nấm linh chi; súp ghẹ hoa bá vương; súp ghẹ bánh phồng Sơn Đốc… Các món om, nấu, hầm: Ghẹ om cà đắng với thảo mộc; ghẹ nấu chao bún; mai ghẹ nấu chậm sốt tương; cà ri ghẹ trái dừa… Các món sốt: Ghẹ sốt sầu riêng Phú Quốc; ghẹ lột sốt trứng muối; ghẹ Hàm Ninh sốt muối hồng tiêu Phú Quốc; ghẹ sốt sen; ghẹ sốt XO…Các món chạo, chả giò: Chả giò ghẹ trái cây Chợ Lách; chả giò lá dứa thịt ghẹ; chạo ghẹ; chả ghẹ đế vương… Các món cơm và dạng sợi: Bánh canh ghẹ; mì ghẹ xào tam tơ; phở xào ghẹ sốt me; miến ghẹ tay cầm; cơm ghẹ ớt xiêm xanh; sushi ghẹ Hàm Ninh; xôi ghẹ Bắc Kinh; cơm ghẹ nấu kiểu Tây Ban Nha…
Sau quá trình giám sát và thực hiện kiểm đếm, thẩm định, Đại diện ban giám sát của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings ghi nhận tổng số món ăn chế biến từ Ghẹ Hàm Ninh tại sự kiện là 100 món, được 60 Đầu bếp đến từ 20 đội chung tay thực hiện. Số lượng món ăn đạt chỉ tiêu cùng quá trình chế biến công phu, món ăn trình bày đẹp mắt, ngon miệng đã chính thức giúp Hội Đầu bếp chuyên nghiệp TP. Phú Quốc xác lập thành công Kỷ lục Việt Nam.
Thiên nhiên dường như đã rất ưu ái cho vùng biển Hàm Ninh bởi khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm. Hệ sinh thái dưới lòng đại dương phong phú tạo nên nguồn thức ăn dồi dào nên nguồn hải sản ở đây rất phong phú, đa dạng, tươi ngon đặc biệt là ghẹ. Do vùng biển nằm sâu trong vịnh Thái Lan, Hàm Ninh vẫn còn hoang sơ chưa bị tác động nhiều của hải sản du lịch nên môi trường biển nơi đây đã nuôi dưỡng nên loại ghẹ ngon nức tiếng làm nên thương hiệu xứ đảo này.
Ghẹ Hàm Ninh thường sống ở đáy biển sâu khoảng 10 – 20m, lẩn trốn trong những đám san hô hoặc vùi mình dưới cát. Mình ghẹ nhỏ nhưng thịt chắc, ăn rất thơm, vị ngọt đậm đà tươi ngon không nơi nào có được. Tháng 8/2022, ghẹ Hàm Ninh đã chính thức nhận được chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Đây là niềm tự hào cũng như động lực để những người dân làng chài phấn đấu bảo tồn và phát triển ghẹ Hàm Ninh thành một đặc sản nổi tiếng của Đảo Ngọc.
Theo Báo Văn Hóa