Cách đây không lâu, “NTK Công Chúa” Nguyễn Minh Công khiến giới mộ điệu thời trang và nhất là những người con Nam Bộ bất ngờ khi hé lộ BST mang tên Fashion – Food| Mini Collection 2021.
BST với những bộ váy công chúa lộng lẫy được thực hiện, biến tấu, thiết kế tỉ mỉ từ 7 loại bánh quen thuộc gắn với tuổi thơ của tất cả mọi người như: Bánh xèo, Bánh lá mít, Bánh tằm khoai mì, Bánh bèo, Bánh ướt ngọt, Bánh da lợn, Sương sa hột lựu. Đây là dự án được Nguyễn Minh Công thực hiện ngay tại quê nhà của mình sau hơn 4 tháng về Vĩnh Long tránh dịch và dành thời gian ở bên gia đình.
Nhận được phản hồi tích cực từ phía khán giả và nhất là sự ghi nhận, đánh giá cao của giới chuyên môn bởi sức sáng tạo mới mẻ, mang nhiều thông điệp ý nghĩa và truyền tải những giá trị nhân văn vào lĩnh vực thời trang, thì mới đây Nguyễn Minh Công chính thức trình làng trọn vẹn bộ sưu tập của mình. 20 loại bánh, đó là là 20 mẫu thiết kế gắn liền với 20 hồi ức tuổi thơ ngọt ngào mà Nguyễn Minh Công đã trải qua được đặt dưới cái tên gọi là BST “Những vệt loang màu của thời gian”.
Ngoài 7 mẫu thiết kế với 7 loại bánh đã từng ra mắt và tạo hiệu ứng không nhỏ trong lòng khán giả, lần này NTK Công Chúa hé lộ thêm 13 mẫu thiết kế cũng hứa hẹn tạo sự bất ngờ không kém đó là: Bánh bột báng, Bánh chuối hấp, Bánh đúc gân, Bánh đúc mặn, Bánh kẹp trái tim, Bánh khọt, Bánh lọt, Bánh nhúng, Bánh tằm bì, Bánh tráng rế, Mứt dừa, Xôi bắp hầm, Xôi vị… Tất cả tái hiện trên nền lá chuối quen thuộc bằng những mẫu thiết kế tỉ mỉ, tinh tế, hiện đại và bắt mắt.
Nói về việc hé lộ trọn vẹn BST lần này với 20 mẫu thiết kế hoành tráng, NTK Nguyễn Minh Công cho biết: “Ở dự án lần này, khi thực hiện tôi mang phong thái thoải mái, đam mê và hoàn toàn nghiêm túc với nó. Trước khi “hô biến” cho các mẫu thiết kế xuất hiện trên một sàn diễn thời trang thực thụ, hoành tráng trong thời gian ngắn tới đây, tôi muốn gửi tặng trọn vẹn cho khán giả của mình – những người yêu phong cách của tôi, những bộ đầm công chúa tôi làm ra và nhất là đã từng yêu và mê đắm 7 mẫu thiết kế tôi vừa hé lộ cách đây không lâu. Tôi hy vọng BST đầy đủ này tiếp tục sẽ khiến mọi người bất ngờ và đặt trọn niềm tin vào tôi để tôi có động lực thực hiện những bước đi tiếp theo đầy thú vị và thử thách”.
Nói về tên gọi chính thức của BST lớn lần này, Nguyễn Minh Công dùng thời trang để quảng bá ẩm thực Nam Bộ bằng “Những vệt loang màu của thời gian”. “Ai đó sẽ thoáng thấy những mẫu thiết kế này như đánh thức một phần kí ức tuổi thơ ngọt ngào của họ mà đâu đó vì cuộc sống hiện đại mà nó dần phai nhạt. Khi cuộc sống bộn bề, thời gian trôi qua nhanh có thể làm nhoà đi mọi thứ và nếu ta không níu giữ thì những ký ức ấy sẽ dần bị lãng quên. Hiểu được điều đó và mong muốn những hồi ức đẹp đẽ này còn mãi, tôi đã kể lại câu chuyện tuổi thơ của mình bằng ngôn ngữ của thời trang như một cách nhắn nhỏ mọi người rằng: đừng bỏ lỡ những điều tuyệt vời này nhé!”- NTK tâm sự.
“Vệt màu của tuổi thơ tôi là những mảng màu rực rỡ nơi chứa đựng sắc vàng ươm giòn rụm của bánh xèo, rồi đâu đó là xanh lá dứa thơm nức mũi của nồi bánh đúc nước đường béo ngậy, hay sắc tím mộng mơ thơm dẻo của miếng xôi vị, mùi nếp cẩm và là màu trắng thanh khiết từ bột gạo xay đem hấp trên lá mít. Nhưng giờ đây, nó dần loang mờ vì sự hiện đại của cuộc sống. Tôi sợ rằng những hồi ức này nếu không được kể đi kể lại thì sau này tôi và bạn cũng chẳng thể biết bánh lá là gì? Bột gạo được xay cối đá ra sao? Hành trình công chúa của tôi lần này xin phép được dành một góc nhỏ để nhắc về những thức quà quê đã từng gắn bó với bao thế hệ. Một nét vẽ tô đậm “những vệt màu loang của thời gian” – Nguyễn Minh Công nhấn mạnh.
Sáng tạo – Ý nghĩa của 20 loại bánh, 13 mẫu thiết kế mới
Bánh bột báng
Bộ đầm công chúa màu trắng điểm xuyến màu vàng lộng lẫy được khéo léo tạo nên từ nguyên liệu bột báng tạo ra chiếc bánh trong vắt. NTK Nguyễn Minh Công sáng tạo thêm nét độc đáo là những viên đá pha lê trên nền vàng của đậu tán nhuyễn tạo nên thiết kế sang trọng bồng bềnh.
Bánh chuối hấp
Tạo ra chiếc bánh từ nguyên liệu là những trái chuối chắc hẳn đều quen thuộc đối với tất cả mọi người. NTK Nguyễn Minh Công dùng những lớp chuối cắt lát mỏng phủ trên lớp bột năng đem đi hấp chín để tạo ra từng lớp vải voan hoạ tiết. Sự dẻo dai của bánh chuối là điểm cộng để NTK Nguyễn Minh Công trổ tài khéo léo khi uốn lượn những nếp gấp đầy uyển chuyển cho bộ váy công chúa của mình.
Bánh đúc gân
Các cô nàng là tín đồ mê mẩn màu xanh lá thì không thể bỏ qua chiếc đầm công chúa được tạo nên từ chiếc bánh đúc gân của NTK Nguyễn Minh Công. Sử dụng 2 màu xanh trắng đặc trưng, Nguyễn Minh Công quyện hai màu sắc vào nhau từ lúc khuấy bột đã tạo nên một bức tranh sơn thuỷ đầy ấn tượng. Từng lát cắt hình thoi được xếp chồng lên nhau, Nguyễn Minh Công tạo những đường gân cưa tựa như vải dập li trên chiếc đầm lộng lẫy này.
Bánh đúc mặn
Nếu như bánh đúc gân là sự hoà quyện của bức tranh sơn thuỷ đầy ấn tượng thì bánh đúc mặn lại tạo nên sự điểm tô độc đáo. Những lát cắt gân cưa từ bàn chấn đã làm nên những mảnh vải dập li bồng bềnh. Nhân củ sắn, cà rốt điểm tô như những đoá hoa mọc trên nhánh ngò. Thịt bằm tựa như viên sỏi cũng là những điểm tụ cho những cây hoa.
Bánh kẹp trái tim
Món bánh quê thơm nức mùi nước cốt dừa và bột mì nướng trên than hồng sẽ khiến ai nấy đều tìm thấy sự quen thuộc thời ấu thơ của mình. Chiếc váy công chúa được làm từ những hình trái tim xếp chồng lên nhau luôn xuất hiện trong các buổi tiệc cưới hỏi hay ngày Tết. Để có sự chuyển màu trên thiết kế này, NTK Nguyễn Minh Công vận dụng chính nhiệt độ của than để tạo nên màu đậm nhạt của bộ váy vô cùng bắt mắt
Bánh khọt
Chiếc váy 8 tầng làm từ bánh khọt được xem là một trong số những bộ váy điểm nhấn trong BST của NTK Nguyễn Minh Công. Từng lớp bánh tròn xếp xen kẻ cùng các tầng rau khác nhau tạo nên bộ váy công chúa nhiều màu sắc. Bánh được đổ to nhỏ khác nhau để tạo nên sự uyển chuyển cũng là điểm đặc biệt cho bộ váy này.
Bánh lọt
Những con bánh lọt xanh màu lá dứa được chà một cách khéo léo tạo nên chóp nhọn trông như những tua rua bay bổng. NTK Nguyễn Minh Công dùng điểm nhấn là hạt lựu đỏ trên nên lá dứa tạo nên những đoá hoa điểm xuyến trên thân váy
Bánh nhúng
Dường như đã lâu rồi ta không còn thấy sự hiện diện của món bánh này. Hồi trước, bánh này là một đặc sản được đặc quyền xuất hiện trong ngày cưới. Đám cưới xưa lúc nào cũng có bánh này để nhâm nhi uống trà trước khi vào tiệc. Bánh có tạo hình như bông hoa đang nở xếp chồng các lớp bánh như mảnh vải hoạ tiết ren đầy sinh động.
Bánh tằm bì
Một món bánh mặn dùng để ăn chơi ăn xế của người dân miền Tây. Cái đặc biệt của món bánh này là sự kết hợp hương vị. NTK Nguyễn Minh Công xếp các sợi bánh tằm lên nhau cùng với rau và bì làm chân váy, chút rau ngò làm hoạ tiết cũng là điểm nhấn chính cho bộ váy.
Mứt dừa
Mứt dừa vốn là một đặc sản của người dân xứ dừa Bến Tre. Món ăn thường xuất hiện trong ngày Tết vì thế cũng có nhiều màu sắc đa dạng như làm tăng thêm phần hấp dẫn cho những sợi mứt. Cách xếp các màu cũng là thông điệp mà bộ váy này mang đến. Lục sắc tượng trưng cho chiếc cầu vồng đại diện cho cộng đồng LGBT. Tôi muốn dùng dự án này để một phần nào tự hào cũng như ủng hộ cộng đồng.
Xôi bắp hầm
Ai đã từng được thưởng thức gói xôi này thì không bao giờ quên được sự độc đáo của nó không chỉ bởi hương vị mà còn là cách thức ăn. Xôi dẻo mềm được gói bởi lá chuối hoặc lá dong chiếc muỗng từ bẹ dừa như bộ đôi làm tăng hương vị dân dã này. Chiếc váy cách điệu từ hình ảnh thân quen đó. Lá được làm áo và bẹ dừa làm chiếc thắt lưng điểm tô cho những tầng bèo xôi bắp.
Xôi vị
Màu tím đặc trưng của xôi vị được tạo bởi lá cẩm. Vận dụng sự dẻo mềm của xôi để tạo hình chiếc váy mềm mại cùng những đường viền đậu xanh và điểm thêm mè rang như những hạt đá được đính kết ở phần eo tạo nên điểm nhấn cho cả tổng thể.
Bánh tráng rế
Có lẽ đã lâu rồi không thấy sự hiện diện của món bánh này trên mâm cỗ, vì chúng được thay thế bởi những loại bánh tráng bây giờ. Bánh tráng rế là một loại sản phẩm truyền thống của Đồng Bằng Sông Cửu Long, nó dùng để cuốn chả giò và được ăn như một món khai vị. Bánh tráng rế được xếp chồng lên nhau như những lớp ren tạo nên bộ thiết kế váy cưới bồng bềnh và độc đáo.
7 mẫu thiết kế cũ từng ra mắt:
Bánh Bèo
Các tín đồ mê mẩn món bánh bèo nhân đậu xanh ăn cùng nước cốt dừa sền sệt sẽ phải bất ngờ khi chiêm ngưỡng chiếc váy vô cùng lộng lẫy mà NTK Nguyễn Minh Công cất công cắt từng mảnh nhỏ tam giác tỉ mỉ ghép lại. Hàng chục mảnh ghép được xếp tầng lên nhau trông như vây cá với lớp nền được lót phía dưới là lớp nhân đậu xanh tạo nên bộ đầm công chúa màu vàng rực vô cùng lộng lẫy và độc đáo.
Bánh Da Lợn
Cô nàng nào khi thoạt nhìn thấy chiếc bánh da lợn này sẽ nghĩ ngay đến việc phải ít nhất 1 lần trong đời mặc một chiếc váy xinh đẹp như vậy. Dùng muỗng, đũa, dao, kéo làm dụng cụ chính, NTK Nguyễn Minh Công khéo kéo cắt từng lát dọc chiếc bánh da lợn tạo nên những mảnh vải kẻ sọc xanh trắng đẹp mắt mắt. Tận dụng lợi thế dẻo mềm của bánh, Nguyễn Minh Công uốn lượn nó để tạo độ bồng bềnh và tách được cái lớp bánh ra để thêm độ to nhỏ cho các đường kẻ làm bộ váy thêm sinh động.
Bánh lá mít
Bộ đầm công chúa màu trắng với phần cổ khoét sâu ấn tượng được NTK Nguyễn Minh Công sử dụng nguyên liệu chính là lá mít và bột gạo. Lớp bột gạo sau khi được nhồi kỹ, cáng thật mỏng lên từng lá mít và đem đi hấp chín sẽ tạo nên lớp gân trông như lớp vải voan hoạ tiết. Từng chiếc lá màu trắng ngà được xếp từng lớp tầng xen kẽ tạo nên sự bồng bềnh giúp các nàng công chúa lộng lẫy hơn khi bước ra từ những câu chuyện cổ tích
Bánh tằm khoai mì
Ai trong chúng ta chắc cũng đã ít nhất được ăn 1 lần món bánh tằm khoai mì nhiều màu sắc và thơm lừng nhưng không thể tưởng tượng ra chiếc váy công chúa làm từ món bánh này lộng lẫy và kiêu sa như thế nào. Chiếc váy dạ hội 5 tầng với 5 màu sắc được NTK Nguyễn Minh Công tỉ mỉ tạo nên từ những sợi khoai mì dẻo dai với điểm nhấn là phần ombre chuyển từ đậm sang nhạt tạo nên những sợi tua rua mềm mại. Bên cạnh đó, những sợi dừa nạo màu trắng tạo thành sợi lông vũ như điểm nhấn tạo nên sự mềm mại, uyển chuyển và nữ tính cho các nàng công chúa
Bánh ướt ngọt
Đã từng chìm đắm với những bộ đầm công chúa của NTK Nguyễn Minh Công chắc hẳn bạn sẽ tìm thấy sự thú vị khi chiếc váy đặc trưng tạo nên thương hiệu NTK Công Chúa của anh đây rồi. Bộ váy công chúa làm từ món bánh ướt ngọt được NTK vận dụng sự dẻo, mềm, mỏng của lớp bánh tạo nên các tầng bèo nhún trông uyển chuyển và sống động. Không chỉ thu hút với hai tầng trắng xanh kết hợp, Nguyễn Minh Công còn dùng nhân dừa và đậu xanh trải đều lên phần thân váy tạo cảm giác như những viên đá đính kết một cách tỉ mỉ để tăng phần hấp dẫn hơn.
Bánh Xèo miền Tây
Chiếc bánh xèo miền Tây to giữa lòng chảo được vớt ra giòn rụm, cuốn cùng với rau sống và chấm vào ngay chén nước mắm chua ngọt sẽ khiến ai nấy đều không thể cưỡng lại được. Tuy nhiên, với bộ váy được thiết kế độc đáo từ chiếc bánh xèo thế này thì không ai nỡ ăn vì nó quá bắt mắt. Nguyễn Minh Công dùng lớp bánh xèo màu vàng ươm, giòn rụm tạo thành tùng váy với phần chân váy là màu xanh của xà lách, rau thơm, giá đỗ tạo thành lớp tua rua màu trắng. Đây là một trong những sáng tạo mà Nguyễn Minh Công hết sức tâm huyết.
Sương Sa Hột Lựu
Chén chè Sương sa hột lựu bạn thường thưởng thức vào mỗi buổi trưa hè nóng nực nay bỗng chốc đẹp và long lanh lạ kỳ. “NTK Công Chúa” tận dụng triệt để sự lấp lánh, kiêu sa của nó để tạo nên một chiếc váy vô cùng sexy, quyến rũ. Độ trong và dẻo cùng như màu sắc rực rỡ của nguyên liệu góp phần giúp chiếc váy trở nên sang trọng và gợi cảm. Nguyễn Minh Công cho biết, thú vị nhất ở chiếc váy này chính là màu sắc từ rau củ đã giúp chiếc váy kể một câu chuyện của thiên nhiên ở đó có mây trời có những ngọn cỏ non và những đó hoa tuyệt đẹp.
Clip quá trình thực hiện link Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=5UL1dQ3e-I8
Clip quá trình thực hiện link Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=5UL1dQ3e-I8
Gia Vũ (Theo TTV)