Cua không chỉ ngon mà còn chứa chất béo thiết yếu, chất dinh dưỡng và khoáng chất. Thịt cua hỗ trợ sức khỏe của mắt và thúc đẩy hệ thống miễn dịch và sức khỏe tim mạch. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên ăn thịt cua 2-3 lần mỗi tuần.
Giá trị dinh dưỡng trong thịt cua
100g thịt cua chứa 59mg canxi, 0,8mg sắt, 1,5g chất béo, 19g protein, 29IU vitamin A, 7,6mg vitamin C và 9,78mcg vitamin B12. Nó cũng chứa các chất dinh dưỡng khác như đồng, axit béo omega 3, phốt pho, selen, vitamin B12 và kẽm.
Lợi ích sức khỏe của thịt cua
1-Thúc đẩy giảm cân
Thịt cua có hàm lượng calo cực kỳ thấp và chỉ chứa khoảng 1,5g chất béo trong 100g, điều này làm cho thịt cua là một lựa chọn món ăn hải sản hoàn hảo cho những người thừa cân, béo phì hoặc những người đang cố gắng để giữ dáng.
2-Cải thiện thị lực
Cua là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, có vai trò cải thiện thị lực. Vitamin A chứa các hợp chất hữu cơ như retinol, retinal, retinoic axit, andbeta-carotene góp phần vào sức khỏe của mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
3-Ngăn chặn tổn thương tế bào
Selen là một khoáng chất thiết yếu được tìm thấy rất nhiều trong thịt cua, giúp bảo vệ tuyến giáp chống lại tổn thương oxy hóa, giúp sản xuất các hormone tuyến giáp.
4-Tăng cường sức khỏe tim mạch
Thịt cua là nguồn cung cấp axit béo omega 3, selen và đồng giúp giảm cholesterol xấu. Cholesterol xấu làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, trong khi bệnh nhân tim mạch có rất ít lựa chọn thực phẩm do vô số món ăn chứa nhiều cholesterol và calo.
Thịt cua cũng chứa ít chất béo bão hòa. Nghiên cứu cho thấy rằng cua cũng chứa sterol ức chế sự hấp thu cholesterol, và làm tăng sự bài tiết cholesterol.
5-Tăng cường hệ miễn dịch
Nếu hệ miễn dịch của bạn yếu, nó sẽ mở đường cho các mầm bệnh gây nên nhiều loại bệnh tật nguy hiểm khác nhau. Vì vậy, để tăng cường hệ thống miễn dịch, bạn nên ăn thịt cua. Sự hiện diện của selen trong thịt cua ngăn ngừa các gốc tự do tấn công hệ thống miễn dịch, do đó giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.
6-Cải thiện sức khỏe tinh thần
Thịt cua rất giàu protein, kẽm và axit béo omega 3, có khả năng cải thiện khả năng nhận thức và tập trung. Nó cũng giúp tăng cường myelin, một chất béo giàu lipid hình thành trong hệ thống thần kinh trung ương và bảo vệ hệ thần kinh, đồng thời cũng làm giảm mảng bám và viêm ở các đường dây thần kinh.
7-Duy trì sức khỏe da, mắt và hệ thần kinh
Riboflavin, còn được gọi là vitamin B2, được yêu cầu để sản xuất các phân tử chất béo (steroid), các tế bào hồng cầu và duy trì da, mắt và hệ thần kinh. Riboflavin giúp hấp thu sắt trong đường tiêu hóa và phân hủy protein, chất béo và carbohydrate để cung cấp năng lượng cho cơ thể.
8-Giúp phục hồi vết thương nhanh hơn
Vết thương mất rất nhiều thời gian để chữa lành và thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh quá trình phục hồi. Cua có thể giúp chữa lành vết thương nhanh hơn vì chúng chứa kẽm, vitamin B12 và vitamin C, sản xuất hồng cầu sẽ giúp xây dựng các mô mới.
9-Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt
Cua có lượng selen cực lớn giúp loại bỏ các tác nhân gây ung thư của cadmium, arsenic, bạc và thủy ngân, điều này giúp đẩy nhanh việc loại bỏ các tế bào ung thư và làm chậm sự phát triển của khối u. Một nghiên cứu được công bố trong Nghiên cứu Ung thư Lâm sàng phát hiện ra rằng: Các loại thực phẩm có chứa nhiều axit béo omega 3 như thịt cua có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh ung thư tuyến tiền liệt đến các bộ phận khác của cơ thể.
10-Ổn định mức insulin
Cua rất giàu crôm được cho là làm giảm lượng đường trong máu và ổn định mức insulin trong bệnh tiểu đường loại 2. Vì vậy, nếu bị tiểu đường, bạn có thể ăn thịt cua mà không lo lắng nhiều về các phản ứng.
Lưu ý: Một số người bị dị ứng với động vật có vỏ. Động vật có vỏ có thể gây đau bụng, ngứa ran trong miệng, sưng mặt, môi, lưỡi, ngón tay hoặc bàn tay… Tránh ăn cua hoàn toàn nếu bạn bị dị ứng.
Theo Helino