Cá thát lát là một trong những món đặc sản được nhiều người ưa thích. Thịt cá dẻo chắc thơm ngon, bổ dưỡng. Chế biến cá thát lát đúng cách không chỉ tăng dinh dưỡng còn được coi bài thuốc quý chữa nhiều bệnh hiệu quả.
Theo y học cổ truyền, cá thát lát có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, ích thận tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau, nhuận trường… Rất tốt với những người tỳ hư bụng đầy, ăn ngủ kém, sinh lý yếu và các chứng liên quan tỳ thận khí hư đều hư.
Một số bài thực dưỡng từ cá thát lát:
1-Canh cá thát lát bắp cải: cá thát lát băm nhỏ, bắp cải, hành, ngò, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Trị: Đau lâm râm thượng vị (tỳ vị hư).
2-Canh thát lát hoa thiên lý: Cá thát lát băm nhỏ, hoa thiên lý, hành, gừng, mắm, muối, gia vị vừa đủ nấu ăn. Trị: Tỳ thận hư mà sinh lý yếu.
3-Canh thát lát nấu nấm: Thịt cá thát lát băm nhỏ, nấm hương, măng khô, gừng, hành, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Trị: Chóng mặt, ăn kém.
4-Cá thát lát nấu hạt sen: Cá thát lát, hạt sen, nấm đông cô, hành, gừng, mắm, muối, gia vị vừa đủ. Thịt cá băm nhuyễn nhồi cá-hạt sen vào phần bụng nấm, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Trị: Ăn ngủ kém, khó lên cân.
5-Cá thát lát om rau cần: Cá thát lát, rau cần, hành tím, mắm, tiêu, muối, dầu ăn gia vị vừa đủ nấu om ăn. Trị: Tỳ hư sinh đàm thấp tăng huyết áp.
6-Canh khổ qua nhồi cá thát lát: Cá thát lát băm nhỏ, khổ qua bỏ ruột, gừng, hành, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Trị: Vàng da, viêm gan do thấp nhiệt.
7- Canh bông bí cá thát lát: Cá thát lát băm nhỏ, nhồi vào bông bí, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Trị: Khí hư nhiều mồ hôi.
8- Canh chua cá thát lát: Cá thát lát, cà chua, dứa, dọc mùng, giá đậu, măng chua, mùi tàu, hoa chuối, rau ngổ, hành lá, ớt sừng, mắm, gia vị vừa đủ nấu ăn. Trị: Mập phì thừa cân, mệt mỏi, lười vận động.
9-Cá thát lát kho nghệ: Cá thát lát móng giò lợn, nghệ, hành tím, đường, tiêu, mắm, gia vị vừa đủ kho ăn. Trị: Sản phụ huyết hư thiếu sữa ăn kém.
Theo Lương y Minh Phúc-Sức khỏe & Đời sống