Người đứng đầu cơ quan thu thập tin tức tình báo từ các hoạt động thông tin liên lạc trên toàn cầu của Anh (GCHQ) Jeremy Fleming lên tiếng bày tỏ mối quan ngại đối với nguy cơ đe dọa từ công nghệ của Trung Quốc.
Tờ Financial Times ngày 25/2/2019 đưa tin, trong bài phát biểu tại Viện Quốc tế Nghiên cứu Chiến lược tại Singapore cùng ngày, ông Fleming cho biết Anh cần phải hiểu hơn nữa những ẩn ý tham vọng công nghệ của Bắc Kinh, cần phải hiểu những cơ hội và nguy cơ từ những lời mời chào công nghệ của Trung Quốc. Ông khẳng định GCHQ sẽ không thỏa hiệp những tiêu chuẩn mà họ kỳ vọng từ tập đoàn Huawei của Trung Quốc.
Huawei cam kết sẽ chỉ 2 tỷ bảng Anh để xử lý các vấn đề liên quan đến an ninh mạng và sẽ thực hiện trong vòng năm năm. Tuy nhiên các cơ quan tình báo Anh như MI6, GCHQ đều cho rằng cơ quan an ninh mạng của Anh xử lý được mọi đe dọa an ninh mạng, trong khi vấn đề đặt ra là những tiêu chuẩn chung đối với vấn đề an ninh mạng.
Hồi đầu tháng này, Giám đốc cơ quan tình báo mật của Anh (MI6) Alex Younger từng lên tiếng cho rằng Anh cần phải đa dạng hóa các nhà cung cấp thiết bị và công nghệ 5G. Quyết định cuối cùng về vấn đề này sẽ được chính phủ Anh công bố vào mùa Xuân này.
Theo Vietnamplus
Huawei: Hoan nghênh phát biểu của Tổng thống Trump về mạng 5G
Hòa Kỳ: Lên kế hoạch tăng cường binh lính ở Ba Lan để đối phó Nga
Không tuân thủ lệnh cấm bán iPhone, Qualcomm yêu cầu Đức phạt Apple
Công ty tài chính Lotte: Chính thức tham gia lĩnh vực tài chính tiêu dùng tại Việt Nam