Về trang chủ Kinh doanh Bất động sản Trung Nguyên: Con số 5 tỷ USD tặng sách có hợp lý, doanh thu giật lùi mà dùng hàng loạt siêu xe với chân dài

Trung Nguyên: Con số 5 tỷ USD tặng sách có hợp lý, doanh thu giật lùi mà dùng hàng loạt siêu xe với chân dài

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nói về việc Trung Nguyên chi tới 5 tỷ đô cho kế hoạch tặng sách: “Thử làm phép tính, nếu 2 USD/cuốn sách thì với 200 triệu cuốn, tổng tiền cũng chỉ là 400 triệu USD. 5 tỉ USD so với 400 triệu USD – một con số chênh lệch kinh khủng và không thể tin được. Vậy số tiền chênh lệch gấp gần 10 lần kia sẽ đi về túi ai?”

“Quá lớn, quá vô lý”
Việc Trung Nguyên rầm rộ công bố kế hoạch tặng sách lên đến 5 tỷ đô khiến cho báo chí không khỏi tốn giấy mực. Liên quan việc này, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã bày tỏ trên facebook cá nhân mình cảm xúc lo lắng và đầy hoài nghi: “Tuyên bố tặng sách với ngân sách 5 tỉ USD, tương đương hơn 110.000 tỉ đồng – một con số quá lớn, vô lý và không thể nào giải thích được.

Thử làm phép tính, nếu 2 USD/cuốn sách thì với 200 triệu cuốn, tổng tiền cũng chỉ là 400 triệu USD. 5 tỉ USD so với 400 triệu USD – một con số chênh lệch kinh khủng và không thể tin được. Vậy số tiền chênh lệch gấp gần 10 lần kia sẽ đi về túi ai?

Trung Nguyên tặng sách bằng cách phô diễn hàng chục siêu xe cùng người đẹp khiến không ít người cảm thấy quá ồn ào, hào nhoáng, tốn tiền. Bà Diệp Thảo đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc làm này.
Còn Đặng Lê Nguyên Vũ thì giải thích rằng có phô trương cho mọi người thấy sự giàu có như vậy thì mới có thể dạy người ta làm giàu được.

 

Doanh thu liên tục giật lùi, thế nhưng chi phí bán hàng, quản lý, truyền thông lại ngày càng tăng cao, những khoản chi vô lý và thiếu minh bạch ngày càng nhiều. Quá nhiều khuất tất cần được làm sáng tỏ”.

Song bà Thảo cũng khẳng định chắc nịch: “Tôi – với tư cách là đồng sáng lập và sở hữu Trung Nguyên sẽ làm mọi cách để đưa những chuyện này ra ánh sáng. Chỉ có như thế tôi mới bảo vệ được gia đình mình, cứu anh Vũ và cứu Trung Nguyên!”.

Siêu xe và hoa hậu đi tặng sách rầm rộ, marketing chuyên nghiệp?
Thông tin bà Thảo đưa ra trong bối cảnh ngày 11/8/2018 vừa qua, đoàn siêu xe gồm nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Lamborghini, Ferrari, Roll Royce, Mercedes… của ông chủ cà phê Trung Nguyên tập trung trong sân của Nhà văn hóa Thanh niên (quận 1, TP.HCM) thu hút sự chú ý của nhiều người.

Cặp vợ chồng Diệp Thảo-Nguyên Vũ của Trung Nguyên vẫn đang giằng co trong cuộc tranh luận.

 

“Hành trình từ Trái tim” liên tục trong suốt 31 ngày (25/6 – 6/7) với sự góp mặt của 13 siêu xe hàng đầu Việt Nam cùng dàn người đẹp như Hoa hậu Ngọc Hân, Mỹ Linh, Mỹ Duyên, Á hậu Hoàng My, Huyền My, Thanh Tú, Mâu Thủy, Trương Thị May, người đẹp Ngọc Trân, Lan Hương, Phùng Bảo Ngọc Vân, Đào Hà… kí tặng sách khiến nhiều người trầm trồ cảm thán nhưng cũng không ít người cảm thấy quá ồn ào, hào nhoáng, tốn tiền.

Trả lời báo chí liên quan đến chương trình này, ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định, doanh thu doanh nghiệp vào khoảng 5.000-6.000 tỷ đồng, nếu bỏ ra 10% để làm marketing thì khoảng 500-600 tỷ đồng, nếu phân bổ ra làm truyền thông, quảng cáo xây dựng thương hiệu thì mỗi thứ cũng vài trăm tỷ.

“Qua bảo thôi mua xe đi, mình đi dạy người ta làm giàu mà mình không giàu thì nói ai nghe. Phải thể hiện ra ngoài. Mà xe cộ nó là tài sản còn đó với doanh nghiệp. Siêu xe thu hút báo chí, truyền thông và công chúng đến với hành trình tặng sách.Trung Nguyên sẽ phất lên ngọn cờ, còn tôi tin Chính phủ và xã hội sẽ cùng vào cuộc. Có những cá nhân sở hữu tới vài chục tỷ đôla, tôi mong họ đóng góp vào đây.

Đầu tư vào sách là đầu tư thông thái nhất. Qua có kế hoạch lấy về cho Việt Nam một nghìn tỷ đôla. Qua tính cho từng quốc gia một, hơn 210 quốc gia, tính trên từng quy mô dân số. Mọi thứ qua đều chuẩn bị hết, qua chuẩn bị cho những nhà lãnh đạo. Đó là khoa học tuyệt đối”, một tờ báo tường thuật lại câu nói của ông Vũ trong buổi gặp gỡ báo chí sáng 14/8/2018 vừa qua.
THEO PHẠM DUNG/LAODONG

Có thể bạn quan tâm