5 bảo bối cho start-up

Bất kỳ doanh nhân nào cũng cần thời gian để lấy được lòng tin khách hàng, ghi nhớ rằng, nỗ lực và đổi mới sáng tạo là phẩm chất không thể thiếu của một doanh nhân thành đạt.

Muốn khởi nghiệp thành công, trước hết phải nằm lòng những điều dưới đây:

1-Hãy làm hết sức với những thứ mình có, sau đó mới gọi vốn
Nhiều người tự nhận mình là doanh nhân trong khi chỉ mới có bản kế hoạch kinh doanh trong tay, chạy đôn chạy đáo gọi vốn đầu tư trong khi họ còn chưa có nổi giấy đăng kí kinh doanh.

Việc gọi vốn, trên thực tế, yêu cầu sự kiên nhẫn, mô hình kinh doanh vững chắc và một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp. Gây dựng mọi thứ bằng những gì mình có rồi hãy đi kêu gọi đầu tư.

Khó khăn về tài chính-sinh hoạt trong thời kỳ khởi nghiệp… là những yếu tố gợi cho những nhà đầu tư thấy đam mê và nỗ lực to lớn của bạn, từ đó, giúp cho việc gọi vốn dễ dàng hơn nhiều.

2-Mời bạn bè/người thân trở thành đồng sáng lập
Trong bất kì mối quan hệ khăng khít nào, người ta thường cố gắng không làm mất lòng đối phương, kể cả mối quan hệ đồng sáng lập start-up. Mỗi người cần có kĩ năng nhất định.

Một start-up công nghệ sẽ đi về đâu nếu cả hai người sáng lập là những người không chuyên về công nghệ? Bên cạnh đó, việc thẳng thắn trong làm ăn kinh doanh là cần thiết và có thể ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ tốt đẹp của bạn trước đó. Hãy chọn những người cùng chí hướng nếu bạn muốn bắt đầu từ số 0.

Hãy chọn những người cùng chí hướng nếu bạn muốn bắt đầu từ số 0.

3-Đừng cố làm hài lòng mọi người
Những nhà sáng lập mong muốn đáp ứng nhu cầu của mọi người ở mọi lứa tuổi, họ cố hiểu thị hiếu, nhu cầu của mọi phân khúc thị trường. Tuy nhiên, nhu cầu của một phụ nữ trẻ khác hoàn toàn so với nhu cầu của một người đàn ông trung niên. Bạn đang nhắm đến đối tượng khách hàng nào? Đây là câu hỏi mà hầu hết những người khởi nghiệp cần trả lời rõ ràng khi lập kế hoạch.

4-Phải đổi mới sáng tạo liên tục
Những người khởi nghiệp thường chưa coi trọng đúng tầm quan trọng của việc nghiên cứu phát triển sản phẩm. Họ khởi đầu với một ý tưởng tuyệt vời nhưng chẳng bao giờ chịu phát triển nó. Ý tưởng đó có thể là mỏ vàng của bạn hôm nay nhưng ngày mai nó có thể vô dụng nên việc nhìn nhận ý tưởng của mình ở các góc độ khác nhau, phát triển nó là vô cùng quan trọng.

5-Đừng coi tài sản cá nhân cũng là tài sản của công ty
Các chuyên gia cho rằng khi bạn đầu tư, hãy chỉ đầu tư những gì mà bạn có thể mất và bạn nên tách bạch giữa tài khoản cá nhân với tài khoản của công ty. Đừng sử dụng tài sản cá nhân để bù vào các chi phí của công ty một cách không rõ ràng. Nếu không thì bạn sẽ vướng vào một đống các khoản nợ và sớm muộn cũng đi đến kết cục phá sản và mất hết mọi thứ.
Theo Cafef-Nhipsongkinhte-Entrepreneur

Có thể bạn quan tâm