Về trang chủ Chưa được phân loại Tiền số: Hy vọng rồi tuyệt vọng, giờ là lúc nai lưng trả nợ trong nhiều năm

Tiền số: Hy vọng rồi tuyệt vọng, giờ là lúc nai lưng trả nợ trong nhiều năm

Chạy theo thị trường tăng giá, phần lớn các nhà đầu tư mạo hiểm đổ hết tài sản cho tiền số vào mùa đông năm ngoái, thời điểm Bitcoin và các đồng tiền ảo khác lên đỉnh và xác lập các kỷ lục về giá trị.

Sau đợt sụt giá gần đây nhất, rất nhiều đồng tiền số đã lấy đi số tiền khổng lồ mà những nhà đầu tư đã rót vào từ mùa đông năm ngoái. Giá trị của thị trường tiền số đã giảm khoảng 600 tỷ USD, tương đương với 75% kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 1/2018 vừa rồi, theo số liệu từ coinmarketcap.com.

Các thị trường tiền số đã từng trải qua những đợt bùng nổ, sau đó hồi phục và lại tiếp tục rơi vào trạng thái cũ. Nhưng lần này có thể sẽ mang lại những ảnh hưởng lâu dài đến việc chấp nhận công nghệ, bởi số lượng lớn người đầu tư vào tiền số trong năm qua và những người phải đối mặt với tình trạng phá sản trong một thời gian dài.

Giá trị của thị trường tiền số đã giảm khoảng 75% , tương đương với 600 tỷ USD kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 1/2018 vừa rồi.

Pete Roberts (28 tuổi) sống tại Nottingham, Anh, là một trong số rất nhiều nhà đầu tư mạo hiểm đã dùng hết số tiền tiết kiệm của mình để đầu tư vào lĩnh vực tiền số khi giá trị của chúng tăng vọt vào mùa đông năm ngoái.

Hiện tại, là 8 tháng sau thời điểm đó, số tiền 23.000 USD anh đầu tư vào một số loại tiền số giờ chỉ còn 4.000 USD, sau đó anh nói rõ về những gì đã xảy ra: “Tôi bị cuốn vào suy nghĩ phải kiếm tiền thật nhanh và sợ sẽ bỏ lỡ món hời đó. Số tiền đã mất đi khiến tình hình tài chính của tôi rơi vào khủng hoảng.”

Rất khó để nắm bắt liệu có bao nhiêu nhà đầu tư tiền số đang ở trong tình trạng báo động, với số tiền đang nắm giữ thấp hơn nhiều so với ban đầu. Còn nhiều người “bước chân” vào thị trường này từ trước khi cuộc bùng nổ năm ngoái diễn ra thì những gì họ đang sở hữu vẫn có giá trị cao hơn mức đầu tư ban đầu.

Tuy nhiêu, theo nhiều số liệu, số lượng người đổ tiền vào thị trường tiền số vào mùa thu và mùa đông năm ngoái so với 9 năm trước đó đã cao hơn rất nhiều. Số lượng khách hàng của Coinbase, nhà môi giới tiền số lớn nhất nước Mỹ, đã tăng gấp đôi trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 3 năm 2018. Và tháng 11 năm ngoái, ứng dụng Square Cash cũng cho phép người dùng mua bitcoin.

Nôn nóng làm giàu, sợ bỏ lỡ thời cơ khi thị trường tăng giá đã làm cho nhiều nhà đầu tư lao vào mặc dù không hiểu tí gì về thị trường tiền số.

Tại Hàn Quốc, các sàn giao dịch lớn nhất đã đi vào hoạt động để giúp các nhà đầu tư cảm thấy tiện lợi hơn nếu họ không thích thực hiện giao dịch online.

Kim Hyon-jeong, 45 tuổi, hiện đang là giáo viên và mẹ đơn thân, sống tại vùng ngoại ô Seoul. Chị cho biết, chị đã bỏ ra 100 triệu won (90.000 USD) để đầu tư vào tiền số từ mùa thu năm ngoái. Chị đã dùng hết số tiền tiết kiện và một hợp đồng bảo hiểm cùng khoản vay 25.000 USD. Và hiện tại, khoản đầu tư của chị đã mất đến 90%.

Chị nói: “Tôi nghĩ rằng tiền số sẽ là con đường duy nhất dành cho những người bình thường, lao động vất vả như chúng tôi. Tôi nghĩ rằng gia đình tôi có thể thoát khỏi những khó khăn và sống một cuộc sống thoải mái hơn, nhưng mọi chuyện lại hoàn toàn khác.”

Lao vào tiền số với hy vọng đổi đời, có nhà đầu tư đã bị bốc hơi đến 90% giá trị. Hy vọng rồi vỡ mộng và lâm vào bế tắt.

Trên Reddit, một người dùng đến từ UAE đã đăng một bức ảnh về khoản vay 100.000 USD để mua tiền số vào tháng 12 năm ngoái, và anh sẽ phải dùng tiền lương của mình để trả nợ trong vòng 3 năm tới.

Còn một tài khoản Twitter có tên @Notsofrugaljoey cũng chia sẻ: “Thật đau đớn khi tôi mất hết số tiền mình đã vất vả kiếm được. Hiện giờ, tôi phá sản và chỉ biết khóc.”

Trở lại với Roberts, anh cho biết hiện tại anh đã dừng toàn bộ hoạt động đầu tư, “Tôi đang sống nhờ khoản tiết kiệm ít ỏi còn lại. Tôi đã sai lầm và sẽ phải trả hết số nợ trong vòng vài năm tới.”
Theo Cafef-Trithuctre

 

Có thể bạn quan tâm