Về trang chủ Tin Tức Quốc tế Vụ 39 thi thể trong container ở Anh Quốc: Nạn nhân là người Việt Nam

Vụ 39 thi thể trong container ở Anh Quốc: Nạn nhân là người Việt Nam

Cảnh sát hạt Essex, Anh ngày 7-11 đã hoàn tất việc nhận diện 39 người chết trong container tháng trước. Theo Daily Mail, có 31 nạn nhân nam, 8 nữ trong vụ 39 thi thể.

Đã xác định danh tính 39 nạn nhân
Tờ Daily Mail dẫn lời cảnh sát hôm 7-11 nói đã chính thức hoàn tất việc nhận diện 39 nạn nhân vụ chết trong xe container ở hạt Essex (Anh), có 31 nam và 8 nữ. Nhiều thông tin trước đó cho rằng 39 người này đều là người Việt Nam. Bộ Công an Việt Nam tối 7-11 cũng cho biết đã xác nhận 39 người chết ở Anh là người Việt Nam.

Trong thông báo phát cách đây chưa lâu, Bộ Công an nói tính đến 20h ngày 7-11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Essex vào ngày 23-10 đều là người Việt Nam.

Những nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc thắp nến tưởng niệm 39 người chết thảm trong container ở Anh – Ảnh: REUTERS

Bộ Ngoại giao Việt Nam trong một thông báo cho biết đến 20h ngày 7-11, các cơ quan chức năng Việt Nam và Vương quốc Anh đã xác minh được danh tính 39 nạn nhân tử vong trong vụ việc xảy ra tại hạt Essex.

“Đoàn công tác liên ngành của Việt Nam sang Vương quốc Anh từ ngày 3-11 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Anh để đẩy nhanh quá trình xác minh này. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã thông tin và chia buồn đến gia đình các nạn nhân, đồng thời đang phối hợp với phía Anh và gia đình các nạn nhân để giải quyết sớm nhất các công việc hậu sự” -thông cáo của Bộ Ngoại giao viết.

Cảnh sát Essex trước đó đã viết thông cáo nói họ “tin rằng” 39 nạn nhân này mang quốc tịch Việt Nam. Cơ quan chức năng của Việt Nam tại các tỉnh nghi có nạn nhân vẫn tiếp tục điều tra vụ việc và hỗ trợ xác định danh tính người chết. Hiện Công an Nghệ An đã bắt tổng cộng 9 người để phục vụ công tác điều tra.

Tại Anh, cảnh sát đang truy nã hai anh em Ronan Hughes và Christopher Hughes, đã bỏ trốn từ tuần trước sau khi bị nghi liên quan tới một đường dây đưa người nhập cư lậu, cụ thể là vụ 39 người chết ở Anh.

Sẽ đưa 39 thi thể về Việt Nam vào ngày 9-10/11/2019
Sáng 8-11, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã có những chia sẻ ngắn với Tuổi Trẻ Online về phương án đưa 39 nạn nhân thiệt mạng ở Anh về Việt Nam.

Theo Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, trưa nay Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình sẽ họp với các bên để đưa ra các phương án đưa nạn nhân về nước. Dự kiến thứ bảy (9-11) hoặc chủ nhật (10-11) sẽ đưa các nạn nhân trở về nước.

Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng: Dự kiến thứ bảy (9-11) hoặc chủ nhật (10-11) sẽ đưa các nạn nhân trở về nước.
Người phát ngôn của Chính phủ cho biết thêm, tòa án ở Anh xét xử xong mới có thể đưa thi thể các nạn nhân xấu số trở về được bởi phải tuân thủ nguyên tắc của phía Anh. Trả lời về phương án, số lượng máy bay đưa 39 thi hài trở về, bộ trưởng cho biết dự kiến sẽ đi một máy bay và việc đưa về sân bay nào thì hiện đang còn tính toán.
Tương tự, Bộ trưởng Bộ Công an – Đại tướng Tô Lâm cũng cho biết Việt Nam sẽ bàn và thống nhất với phía Anh về phương án đưa các nạn nhân trở về.
Trước đó, Bộ Công an đã phát đi thông báo cho biết sau một thời gian tích cực phối hợp, kiểm tra, so sánh đặc điểm nhận dạng cá nhân, đến 20h ngày 7-11, Bộ Công an Vit Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container, được phát hiện tại hạt Essex, đông bắc London, Vương quốc Anh vào ngày 23-10 đều là người Việt Nam.
39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế.
Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng Vương quốc Anh thực hiện công tác bảo hộ công dân, đồng thời phối hợp với cảnh sát Vương quốc Anh khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc, thông báo của Bộ Công an cho biết.
Ngọc Chămpa

Vụ 39 thi thể trong container ở Anh Quốc: Cảnh sát Anh thông báo có công dân Việt Nam


https://eltimes.vn/phat-ngon-xuc-pham-phat-giao-tien-si-duong-ngoc-dung-bi-tu-choi-thu-xin-loi/

 

Có thể bạn quan tâm