Về trang chủ Kinh doanh Thương trường Tôm hùm Alaska: 170.000đ/kg, đội giá 2-3 lần khi đến tay người tiêu dùng

Tôm hùm Alaska: 170.000đ/kg, đội giá 2-3 lần khi đến tay người tiêu dùng

Tôm hùm Alaska siêu to khổng lồ đang được rao bán tràn ngập thị trường, song nhiều người sẽ giật mình vì loại tôm có giá bạc triệu ở thị trường Việt Nam lại có giá siêu rẻ khi nhập về.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, 6 tháng đầu năm, có khoảng 3.785kg tôm được nhập khẩu về Việt Nam dưới tên “tôm hùm Alaska”, giá trị ước tính là 27.526USD. Số lượng tôm này có xuất xứ từ Nhật Bản và Indonesia. Như vậy, tính bình quân mỗi kg tôm hùm Alaska nhập về Việt Nam chỉ khoảng 170.000 đồng. Mức giá này còn rẻ hơn cả tôm bạc và tôm thẻ của Việt Nam.

Trao đổi với VnExpress, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết, sở dĩ tôm này có giá rẻ như trên vì đây là giá nhập khẩu, chưa bao gồm các chi phí vận chuyển và thuế. Do đó, nếu tính các chi phí liên quan thì giá tôm bán ra sẽ đội lên cao. Chúng được bán thông qua nhiều đầu mối trung gian, từ công ty cho tới các mối bán sỉ và lẻ nên giá bán tới tay người tiêu dùng thường đội lên gấp 2-3 lần.

Tôm hùm Alaska được bán thông qua nhiều đầu mối trung gian, từ công ty cho tới các mối bán sỉ và lẻ nên giá bán tới tay người tiêu dùng thường đội lên gấp 2-3 lần.

Tổng cục Hải quan cho biết, số liệu thống kê thực tế được lấy chi tiết theo tên hàng nhập khẩu “tôm Alaska” có mã HS 030611 và mã HS 030617. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể khai báo nhiều tên hàng khác nhau như tôm hùm đá, tôm hùm bông, tôm hùm Homarus….

Theo Vietnamnet, cách đây vài năm, tôm hùm Alaska trở thành mặt hàng được ưa chuộng tại Hà Nội. Không chỉ bởi chúng gắn mác “hàng ngoại” mà tôm này còn có trọng lượng khá lớn, trung bình từ 1-3 kg/con, có con nặng tới 5kg, kỷ lục có con tôm nặng tới 7kg. Đặc biệt, tôm có cặp càng siêu to khổng lồ khiến nhiều người thích thú.

Tuy nhiên, loại tôm hùm này khi ấy thường xuất hiện tại các nhà hàng sang trọng hay khách sạn 5 sao. Chúng được xếp vào những món ăn có giá đắt đỏ bậc nhất. Một số cửa hàng hải sản nhập khẩu cũng có rao bán, song hàng khá hiếm và khách thường phải đặt trước với giá khoảng 1,3-1,5 triệu đồng/kg.

Không những giá đắt đỏ, dân giàu Việt muốn ăn tôm hùm Alaska vào thời điểm đó còn phải đợi cả tuần, thậm chí cả tháng để được thưởng thức. Nhưng gần đây, tôm hùm Alaska được rao bán tràn ngập các cửa hàng hải sản, trên khắp chợ mạng với số lượng rất lớn. Muốn ăn loại tôm này chỉ cần đặt hàng, khoảng 15-30 phút sau tôm sẽ được giao đến tận nhà, đảm bảo tôm còn tươi sống.

Anh Hòa, đầu mối bán sỉ tôm hùm ở quận Tân Bình cho biết, thực tế giá 170.000 đồng là giá tính bình quân. Mặt khác, do nhiều doanh nghiệp khai giảm để đóng thuế ít. Trên thực tế, giá mua của công ty anh cao hơn nhiều so với mức giá 170.000 đồng.

Hiện mỗi kg tôm hùm Alaska anh bán cho các đại lý ở mức 400.000 – 500.000 đồng một kg cho loại 500 – 900 gram. Riêng với loại trên một kg đang có giá bán 700.000 đồng. Nếu so với năm ngoái mức giá này đang giảm khoảng 30%.

Là đơn vị chuyên cung ứng hải sản nhập khẩu với số lượng lớn, vựa hải sản ở quận 7 (TP.HCM) hơn một tháng nay cũng nhập về hàng tấn tôm hùm Alaska. Sau khi tính toán chi phí, tôm này được cơ sở bán ra khoảng 450.000 đồng một con (500 gram), một triệu đồng một kg (loại 1-4 kg).

“Với mức giá đang rẻ hơn 20% so với năm ngoái. Do đó, tôm hùm Alaska đang được khách hàng ưa chuộng, bởi so với tôm hùm Việt thì đây là mức giá khá hấp dẫn” -chủ vựa hải sản quận 7 nhận xét.

Theo lý giải của các công ty nhập khẩu, ngoài tác động của chiến tranh thương mại, nguồn cung ứng tôm dồi dào, thì tôm Alaska ngày càng được nhiều quốc gia khai thác nên giá rẻ. Thêm vào đó, trước đây khá ít đầu mối nhập khẩu thì nay số lượng công ty nhập tăng cao nên giá càng cạnh tranh.

Hiện trên thị trường, một số cửa hàng bán loại tôm hùm tươi của Việt Nam nuôi rẻ nhất giá cũng lên tới 700.000 đồng/kg, tôm hùm baby 1,1 triệu đồng/kg, tôm hùm tre 1,2 triệu đồng/kg và đắt đỏ nhất là tôm hùm bông sống 2,3 triệu đồng/kg (đắt gấp khoảng 2,5 lần loại tôm hùm Alaska sống có trọng lượng từ 1-4 kg/con).
Ngọc Chămpa

Canada: Tôm hùm đắc lợi trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Bão số 9-Usagi: Tôm hùm, cá lồng bè ở Ninh Thuận chết hàng loạt

Có thể bạn quan tâm