Về trang chủ Văn hóa Tái hiện lễ cưới của người K’ho Sre

Tái hiện lễ cưới của người K’ho Sre

Tối 26/4, tại Tổ dân phố Bồ Liêng, thị trấn Đinh Văn (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng), UBND huyện Lâm Hà phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tiến hành tái hiện lại Lễ cưới của người K’ho.
Lễ cưới được sân khấu hóa ngoài trời phục vụ du khách và người dân địa phương đến tìm hiểu và tham dự.

Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Tuần lễ vàng du lịch tỉnh Lâm Đồng 2023. Tham gia tái hiện lễ cưới có 60 nghệ nhân, diễn viên quần chúng trong khu vực, đã tái hiện lại một cách sinh động nhất một lễ cưới theo phong tục truyền thống.

Lễ cưới được tái hiện làm 2 lần, lần 1 làm tại căn nhà rông truyền thống của già làng Duân Jai K’Bat (đã mất) để lại làm nhà sinh hoạt cộng đồng cho tổ dân phố. Đây là lễ cưới được thực hiện theo đúng các nghi lễ truyền thống cha ông của đồng bào K’ho, nhằm để cho bà con trong khu vực chứng kiến, ghi nhớ lại để bảo tồn một cách chính xác nhất phong tục tập quán của cha ông để lại.

Lần 2 cũng các nghi lễ đó, nhưng được biểu diễn trên sân khấu ngoài sân bên cạnh đó để tất cả các du khách và nhân dân trong khu vực được xem và tìm hiểu về lễ cưới của một dân tộc thiểu số tại địa phương.

Nghi lễ trùm khăn cho cô dâu, chú rể trong lễ cưới.

Ông K’Bring, 55 tuổi là người tham gia buổi lễ cho biết: Mặc dù sống ngay giữa thị trấn hiện đại, nhưng từ trước đến nay, bà con dân tộc K’ho trong khu vực này vẫn tổ chức lễ cưới theo phong tục truyền thống của cha ông. Vì là dân tộc theo chế độ mẫu hệ, nên lễ cưới của người K’ho khác rất nhiều so với những dân tộc khác. Nhà gái cưới chồng cho con, sau lễ cưới chú rể phải đến ở rể tại nhà gái.

Bà Chế Phương Nam, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin Lâm Hà là người đạo diễn buổi lễ cho biết: Mục đích chính của cuộc tái hiện lễ cưới của người K’ho Sre này là muốn bảo tồn văn hóa của đồng bào và làm du lịch cộng đồng. Mặc dù đến nay, bà con đều tổ chức lễ cưới theo phong tục truyền thống, nhưng mỗi nơi làm một khác và đang bị mai một theo cuộc sống hiện đại.

Để tổ chức cuộc tái hiện này, đơn vị đã phải tập hợp ý kiến của rất nhiều già làng trong các buôn làng, để tổ chức một cách chính xác nhất những nghi thức của một lễ cưới theo truyền thống trước đây. Đây là lễ cưới tổ chức một cách đầy đủ nhất theo phong tục truyền thống với cả các bài cúng còn lưu giữ, để lấy làm một chuẩn mực cho bà con tổ chức các lễ cưới cho con cháu sau này…

Ông mối, bà mối đang lễ cho cô dâu, chú rể.

Tái hiện “Lễ cưới của người K’Ho” là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ vàng du lịch tỉnh Lâm Đồng lần thứ 2 năm 2023. Đây cũng là nhiệm vụ bảo tồn các giá trị văn hóa, giữ gìn các phong tục quý báu và quảng bá vẻ đẹp truyền thống của người K’Ho hướng tới phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm