Về trang chủ Văn hóa Ngày Văn hoá Việt Nam ghi ấn tượng sâu đậm tại Hungary

Ngày Văn hoá Việt Nam ghi ấn tượng sâu đậm tại Hungary

Hướng tới kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 5 năm nâng cấp quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary ngày 6/5 đã phối hợp với Chính quyền thành phố Zalaegerszeg, các hội đoàn người Việt Nam tại Hungary tổ chức Ngày Văn hoá Việt Nam.
Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo phát biểu khai mạc Ngày Văn hoá Việt Nam tại Hungary.

Tham gia sự kiện có các quan khách địa phương, khoảng 3.000 người dân sở tại và hàng trăm bà con cộng đồng người Việt.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo nhấn mạnh ý nghĩa của việc tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam 2023 tại thành phố Zalaegerszeg, nơi có tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh duy nhất tại khu vực Trung Đông Âu và đúng dịp kỷ niệm 5 năm nâng cấp quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary.

Trước đông đảo bạn bè Hungary nói chung và người dân thành phố Zalaegerszeg nói riêng, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo đã giới thiệu đất nước Việt Nam ngày nay với quy mô dân số 100 triệu người, phát triển năng động, có nền văn hóa lâu đời, phong phú; nhiều phong cảnh thiên nhiên nổi tiếng thế giới, con người mến khách, ẩm thực đa dạng, phong phú, nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn với nhiều cơ hội kinh doanh, đầu tư cho các doanh nghiệp Hungary. Nhà ngoại giao Việt Nam khẳng định đây cũng là dịp để tri ân đối với người dân Zalaegerszeg đã hỗ trợ, chăm sóc giữ gìn tượng đài Bác, thể hiện tình cảm đặc biệt dành cho Người và nhân dân Việt Nam trong suốt gần 50 năm qua.

Thị trưởng thành phố Zalaegerszeg, ông Balaicz Zoltán phát biểu tại Ngày Văn hoá Việt Nam.

Cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã tổ chức Ngày Văn hoá Việt Nam trở thành một ngày hội lớn của người dân Zalaegerszeg, Thị trưởng thành phố Zalaegerszeg, ông Balaicz Zoltán chúc mừng Việt Nam đổi mới, phát triển mạnh mẽ, thần kỳ, trở thành một đối tác quan trọng của Hungary, quan hệ Việt Nam-Hungary đã mở rộng phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Ông Balaicz Zoltán bày tỏ sự tin tưởng trong thời gian tới mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa; hợp tác giữa thành phố với Việt Nam sẽ được mở rộng trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch, kinh tế và giao lưu nhân dân.

Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại Ngày Văn hoá Việt Nam.

Trong Ngày Văn hoá Việt Nam, bạn bè Hungary và bà con người Việt được đắm mình trong những điệu múa, làn điệu dân ca Việt Nam do cộng đồng biểu diễn; thăm quan triển lãm ảnh làng nghề, phong cảnh núi non, miền quê bình dị, yên bình thấm đẫm triết lý, tư tưởng, tâm hồn yêu chuộng hoà bình, thiên nhiên của người dân Việt Nam; trải nghiệm không gian trình diễn trang phục truyền thống, không gian trưng bày hàng xuất khẩu và đồ thủ công mỹ nghệ của Việt Nam; ẩm thực đậm nét truyền thống Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo giới thiệu triển lãm ảnh làng nghề, phong cảnh Việt Nam.

Ngày Văn hoá Việt Nam tại Zalaegerszeg 2023 – sự kiện có quy mô lớn nhất từ trước tới nay do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức – khép lại với nhiều ấn tượng không thể quên đối với người dân thành phố Zalaegerszeg nói riêng, bạn bè Hungary nói chung cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Hungary, góp phần quảng bá văn hoá Việt Nam, làm sâu đậm thêm mối quan hệ nhân văn giữa Việt Nam và Hungary.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary.

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với các hội, đoàn người Việt tại Hungary đã tổ chức Lễ dâng hoa kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tượng đài của Người tại thành phố Zalaegerszeg.

Tham dự buổi lễ, về phía chính quyền địa phương có Thị trưởng thành phố Zalaegerszeg Balaicz Zoltán, Chủ tịch Đảng Xã hội thành phố Zalaegerszeg Góra Balázs, lãnh đạo Hội hữu nghị Hung-Việt, người dân Hungary có tình cảm yêu mến đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo các hội, đoàn, doanh nghiệp và đông đảo bà cộng đồng người Việt Nam từ khắp mọi miền của Hungary.

Thị trưởng thành phố Zalaegerszeg Balaicz Zoltán khẳng định trải qua bao thăng trầm, biến cố của lịch sử thì việc tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được gìn giữ trang trọng tại Zalaegerszeg chính là minh chứng rõ ràng nhất cho sự quý mến, kính trọng của người dân Hungary đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp 73 năm qua giữa Hungary và Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo nhắc lại những kỷ niệm, dấu mốc trong tình hữu nghị đáng quý giữa hai nước; cảm ơn, tri ân tấm lòng của những người bạn Hungary đã chăm sóc khuôn viên công viên tượng đài Bác, khẳng định món quà mà đất nước và nhân dân Hungary đã dành tặng cho Việt Nam bức tượng toàn thân của Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tại thành phố Zalaegerszeg khánh thành năm 1976 là một kiệt phẩm mang tính văn hóa cao, đồng thời lại rất dung dị và gần gũi đúng như con người và tình cảm của Người.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm